Teo tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị co lại nhỏ hơn so với bình thường. Tinh hoàn là bộ phân nằm dưới dương vật, được bảo vệ trong lớp bìu, có hình dạng bầu dục. Các tuyến này có trách nhiệm tạo ra tinh trùng.

Teo tinh hoàn là gì?

Khi mắc chứng bệnh này khiến tinh hoàn trở lên teo nhỏ. Khi bị teo nhỏ, tinh hoàn sẽ mất đi tế bào mầm và tế bào Leydig. Đây là hai tế bào rất quan trọng để duy trì chức năng sinh lý của bộ phận sinh dục nam giới. Tế bào mầm tạo ra tinh trùng, trong khi đó tê bào Leydig cấu tạo thành hormone sinh dục nam giới Testosterone.

Nếu bị teo tinh hoàn, người bệnh có thể bị tụt giảm lượng tinh trùng và suy giảm ham muốn trầm trọng. Teo tinh hoàn thường bị nhầm lẫn với sự co lại bởi nhiệt độ lạnh. Ở nhiệt độ lạnh, bìu thường co lại để giữ ấm cho tinh hoàn đến khi ổn định được thân nhiệt bộ phận này sẽ trở lại bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn có nhiều nguyên nhân dẫn đến bao gồm:

  Tuổi tác: đây là nguyên nhân không thể tránh khỏi, chỉ có thể đẩy lùi thời gian mãn dục ở nam giới lại. Khi ở độ tuổi nhất định cơ thể sẽ sản xuất it testosterone hơn là nguyên nhân gây ra teo tinh hoàn 1 bên hoặc 2 bên.

 Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là căn bệnh rất hiếm khi gặp. Tuy nhiên, khi mắc phải sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nếu tinh hoàn quay, xoắn ống dẫn tinh và mạch máu bơm xuống tinh hoàn. Gây mất oxy và lưu lượng máu chuyển xuống tinh hoàn. Ngoài gây đau đớn và xưng tấy, nếu không chữa trị kịp thời trong thời gian ngắn có thể gây chết tinh hoàn đó vĩnh viễn.

 Sử dụng nhiều chất kích thích: Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, các chất ma túy làm tổn thương đến mô tinh hoàn, suy giảm testosterone dẫn đến teo tinh hoàn một bên.

 Viêm tinh hoàn: Viêm tinh hoàn nguyên nhân thường do siêu vi khuẩn như Lậu, Chlamydia, lây lan vi khuẩn đường ruột do quan hệ qua hậu môn

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Tĩnh mạch thừng tinh giúp các tĩnh mạch chạy qua bìu được mở rộng. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hay xảy ra ở tinh hoàn bên trái. Vì thế để phát hiện ra hiện tượng này bạn thử sờ nắn bằng tay. Nếu thấy teo tinh hoàn bên trái, khả năng cao bạn đã bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 Bệnh truyền nhiễm: Các căn bệnh truyền nhiễm bao gồm HIV, quai bị, giang mai, lậu là nguyên nhân chính gây ra bệnh teo tinh hoàn.

Triệu chứng nhận biết teo tinh hoàn

Thường triệu chứng dễ nhận biết của teo tinh hoàn là co lại rõ rêt của một bên hoặc cả hai tinh hoàn. Cách kiểm tra đơn giản nhất là trong lúc tắm lấy tay nắn 2 bên tinh hoàn, nếu thấy tinh hoàn nhỏ hơn so  với bình thường có thể bạn đã bị teo tinh hoàn. Đối với những người chưa trải qua tuổi dậy thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh teo tinh hoàn, có dấu hiệu:

 Kích thước dương vật đột ngột lớn hơn

 Tóc và lông chân ít mọc

 Giọng nói như con gái

Khi có dấu hiệu của chứng bệnh teo tinh hoàn bạn nên đi gặp bác sĩ  để được chuẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn