Quai bị là bệnh viêm tuyến nước bọt do siêu vi khuẩn gây nên. Quai bị là căn bệnh lành tính, thế nhưng những biến chứng của quai bị lại vô cùng nguy hiểm có thể gây ảnh hương đến sức khỏe và tính mạng. Bệnh này lại dễ mắc phải qua đường hô hấp hoặc tuyến nước bọt nếu không được tiêm chủng ngừa. Bệnh quai bị thường xảy ra vào mùa thu đông, thường trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, trẻ thành niên và người trưởng thành ít mắc hơn.

Khi mắc quai bị đặc biệt bạn phải kiêng nước, tránh ra gió nếu không bệnh rất có thể di căn xuống bộ phận sinh dục. Quai bị có thể khiến nam giới bị sưng tinh hoàn một bên, một số trường hợp bị nặng sưng 2 bên thì nguy cơ teo tinh hoàn sau khi bị quai bị là rất cao.

Triệu chứng bệnh quai bị

Bệnh quai bị trước khi sưng sẽ ủ bệnh trong người từ 1-2 tuần. Khi phát bệnh, bệnh quai bị có thể dễ dàng nhận biết với triệu chứng sưng và đau ở vùng má đến mang tai. Trước khi sưng 1 ngày, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, ra nhiều nước bọt và khó nhai thức ăn. Bệnh quai bị phát triển rất nhanh, hôm trước bình thường hôm sau đã sưng to bằng cả bắp tay. Kẽm theo sưng tấy, người bệnh còn kẽm theo các nguy hiểm khác như đau đầu, sốt cao, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt… Khi bị sưng to, khả năng ăn uống là rất khó nên chỉ nên cho người bệnh ăn cháo loãng hoặc uống sữa.

Khi mắc quai bị nếu không có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả tiếp theo người bệnh có thể bị viêm buồng trứng ( ở nữ) hoặc viêm tinh hoàn ( ở nam). Những dấu hiệu teo tinh hoàn sau quai bị có thể cảm nhận rõ là cảm giác sưng tấy, đau nhói, tinh hoàn cứng đơ, da bìu bị phù nề, đỏ rát. Ngoài viêm tinh hoàn ra, bệnh nhân mắc quai bị cũng có thể viêm thừng tinh, viêm màng não, viêm mào tinh hoàn…

Khi bị di căn xuống tinh hoàn virus quai bị sẽ tấn công trực tiếp vào các tế bào sinh tinh, khiến các mô tinh hoàn bị tổn thương nghiêm trọng và mất đi khả năng sản xuất ra tinh trùng.

Chữa teo tinh hoàn sau quai bị

Hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị được biến chứng của teo tinh hoàn sau quai bị. Tuy nhiên, nhờ các phương pháp của Y học hiện đại ngày nay, khi bị teo tinh hoàn nam giới vẫn có khả năng sinh sản.

Khi bị các virus quai bị tấn công vào tinh hoàn, các mô của tinh hoàn sẽ chết và dừng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số mô tinh hoàn còn sống và vẫn có khả năng sản xuất ra tinh trùng. Tuy nhiên lượng tinh trùng này quá ít nên không đủ cho việc sinh sản tự nhiên.

Các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp vi phẫu, lấy trực tiếp tinh trùng từ mào tinh và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Đây được gọi là kỹ thuật TESE được ra đời tại Mỹ năm 1998 và thực hiện thành công tại Việt Nam năm 2010. Đặc biệt đã có trường hợp thành công, thậm chí sinh đôi và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh nhờ phương pháp TESE.

 Theo các bác sĩ để thực hiện thành công phương pháp này bạn phải có một sức khỏe tốt và thường xuyên bổ sung những thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý nam giúp cho những mô tinh hoàn còn sót lại có khả năng sinh tinh tốt hơn.

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn