Tinh trùng có nhiệm vụ chính là kết hợp cùng trứng để tạo thành phôi thai. Do đó, tinh trùng yếu chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới. Tinh trùng yếu còn là dấu hiệu tiêu cực của sức khỏe cơ quan nội tạng của nam giới. Vậy dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có biện pháp phòng tránh nhé.

Đặc điểm tinh trùng bình thường

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, mỗi một tinh trùng chỉ có kích thước 65-70 micrômét, được sản xuất bởi tế bào gốc trong tinh hoàn. Tinh trùng tốt gồm 3 phần :đầu, thân, đuôi và mang 23 nhiễm sắc thể.

Tinh trùng có màu gì? Tinh trùng bình thường có màu trắng đục hoặc màu trắng xám. Nếu đàn ông có tần suất xuất tinh ít thì tinh dịch có thể màu vàng nhạt.

Tinh trùng có mùi gì? Tinh trùng bình thường vẫn có mùi rất hăng, và tanh rất đặc biệt. Vì thế nên bạn đừng quá lo lắng khi thấy tinh trùng có mùi khó ngửi nhé.

Tinh trùng có vị gì? Tinh trùng có vị nợ của các chất khoáng, vị chát của acid và vị ngọt của fructose.

Những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu có rất nhiều dấu hiệu và cách nhận biết, nhưng chủ yếu cùng đều có những hiện tượng sau:

 Tinh dịch không hóa lỏng:

Thông thường khi xuất ra ngoài, tinh trùng tốt thì tinh dịch sẽ hóa lỏng sau 5 đến 10 phút, không còn bết dính nữa. Do đó, nếu tinh dịch của nam giới không thể hóa lỏng sau 30 mà vẫn ở dạng đông đặc thì có thể bạn đã gặp vấn đề.

Bản thân tinh dịch đặc không phải một căn bệnh, đó chỉ là đặc điểm cơ địa mỗi người tạo ra tinh dịch với độ đặc khác nhau. Tuy nhiên, việc tinh dịch đông đặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Bởi tinh dịch đặc không hóa lỏng sẽ gây trở ngại trong quá trình di chuyển của tinh trùng vào đến trứng. Tinh trùng không gặp trứng thì tất nhiên không thể thụ thai, dẫn đến căn bệnh vô sinh, hiếm muộn ở các cặp vợ chồng.

 Tinh dịch quá loãng và ít:

Tinh dịch quá loãng cũng là dấu hiệu của bệnh hiếm muộn mà bạn nên  biết. Thông thường tinh trùng tốt sẽ có những đặc điểm sau:

  • Khi xuất tinh, lượng tinh dịch đạt từ 2 đến 5 ml. Trong đó, tỷ lệ tinh trùng ( phầm màu trắng đục) phải từ 60-80%.
  • Ngoài ra, tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch có độ đặc vừa phải không bị vón cục hoặc quá loãng.

Khi xuất tinh dịch ra thấy dịch luôn ở dạng lỏng, màu trắng trong suốt, không có độ kết dính, mùi hôi tanh thì khả năng cao đó là tinh dịch loãng.

 Tinh dịch có màu và mùi bất thường.

Một dấu hiệu đặc trưng thường thấy của tinh trùng yếu nữa đó là tinh dịch có màu và mùi bất thường. Khi bạn phát hiện tinh dịch có các màu đỏ, xanh, nâu… và có mùi hôi thì hãy đi kiểm tra sức khỏe sinh sản ngay lập tức.

 Tinh dịch vón cục:

Khác với tình trạng tinh dịch đông đặc. Hiện tượng tinh dịch vón cục là khi xuất tinh bạn thấy các khối hạt nhỏ như cơm, bóp vào thì mịn như bột. Đây là trình trạng tinh dịch bị vón cục.

Nên bổ sung gì khi mắc chứng tinh trùng yếu?

Khi bị mắc bệnh tinh trùng yếu bạn không nên quá lo sợ vì tinh trùng hoàn toàn có thể khôi phục sức khỏe tinh trùng như ban đầu, để làm được việc đó bạn nên:

  • Điều chỉnh 1 chế độ ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất… để cải thiện sức khỏe của tinh trùng bạn nên bổ sung các thực phẩm: Hàu, cá hồi, giá đỗ, tỏi, hành tây…
  • Không nên thức quá muộn sau 11h đêm. Đồng thời cũng nên nghỉ ngơi ít nhất 7h /1 ngày.
  • Xây dựng một lịch tập luyện thể thao lành mạnh ít nhất 3h/1 tuần để cải thiện thể trạng cơ thể, qua đó cải thiện sức khỏe tinh trùng.

Đặc biệt,  tránh sử dụng các chất kích thích thuốc lá, rượu, bia, ma túy bởi đây là nguyên nhân chính giết chết các testosterone  và gây suy giảm ham muốn nam giới trầm trọng.

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn